/Bất động sản xanh: xu hướng đang lên ngôi

Bất động sản xanh: xu hướng đang lên ngôi

(gannha) – Việt Nam là một trong những nước chiu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu và mô hình bất động sản xanh được dự đoán sẽ ngày càng nở rộ trong tương lai.

Chưa nhiều dự án Bất động sản xanh

Tại Việt Nam, hiện chỉ có 150 công trình Bất động sản xanh được chứng nhận cũng như đang trong quá trình thi công, thiết kế. Số lượng công trình đạt chứng chỉ LEED của Việt Nam năm 2017 chỉ chưa đến 3%. Trên toàn thế giới, có đến hơn 36.000 dự án thương mại và trên 38.000 công trình nhà ở trên thế giới đạt chuẩn xanh, thì ở Việt Nam, tính đến nay, có chưa đến 100 công trình xanh đang phát triển ở các giai đoạn khác nhau.

Kết quả hình ảnh cho bất động sản

Bản thân các doanh nghiệp BĐS tại Việt Nam tham gia xây dựng công trình xanh cũng khá khiêm tốn. Số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp chứng chỉ công trình xanh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tại Tp.HCM chỉ có một vài dự án như Ehome 5 của Nam Long, Diamond Lotus Riverside, Rome Diamond lotus của Phúc Khang, The Ascent Thảo Điền của Tiến Phát, hay khu vực phía Bắc với một số dự án như Ecohome, Forest In The Sky là các Bất động sản xanh được công nhận.

Kết quả hình ảnh cho bất động sản

Theo Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, Giám đốc GreenViet: Nhiều doanh nghiệp ngại làm BĐS xanh vì chi phí ban đầu tăng cao; chưa có nhu cầu thực sự từ khách hàng và chưa có chính sách hỗ trợ từ Chính phủ.

Chính vì thế, những doanh nghiệp làm được Bất động sản xanh trên thị trường địa ốc hiện nay đó vừa là cơ hội, vừa là thách thức khá lớn.

Bất động sản xanh liệu có phải xu hướng trên thị trường?

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), Việt Nam là nước biến đổi khí hậu, chịu ảnh hưởng thiên tài nhiều nhất, phát triển các công trình Bất động sản xanh cũng là hạn chế sự ảnh hưởng của sự biến đổi này và mô hình BĐS xanh sẽ trở thành xu thế phát triển của thị trường BĐS.

Kết quả hình ảnh cho bất động sản

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang Corporation cho hay, xu hướng sống xanh đang trở thành kim chỉ nam của nền kinh tế toàn cầu, phát triển BĐS xanh nghĩa là đang tiếp cận tư duy văn hóa từ các nước tiên tiến.

“Tuy vậy, làm Bất động sản xanh là cần sự khác biệt, không chỉ phát triển theo xu thế bền vững mà phải phát triển có trách nhiệm với cộng đồng. Trong đó, các CĐT phải đưa công trình xanh lên tầm cao mới, tiêu chí môi trường sống chất lượng của cư dân phải được đặt lên hàng đầu”, bà Mẫu khẳng định.

Kết quả hình ảnh cho bất động sản

Không phải việc thêm tiêu chí xanh vào một dự án để có thể đánh giá đó là “công trình xanh” hay công trình sinh thái mà bắt buộc công trình xanh phải xanh từ nội tại của sản phẩm. Bởi lẽ, khách hàng hiện nay đều là những người tiêu dùng thông minh, quan tâm tất cả từ khâu thiết kế, thi công, sử dụng vật liệu, hoàn thiện đến hoạt động của công trình sau này.

Tại Việt Nam hiện nay, có khá nhiều các tiêu chuẩn xanh được lưu hành như: Edge (của tổ chức IFC thuộc Ngân hàng Thế giới); Green Mark (Singapore), Leed (Mỹ), Lotus… Mỗi tiêu chuẩn đều có các điểm mạnh yếu khách nhau nhưng hội tụ lại thì BĐS phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản như: Địa điểm xây dựng công trình bền vững; sử dụng năng lượng và nước hiệu quả; sử dụng vât liệu và tài nguyên thân thiện với môi trường…

Theo Cafebiz